Kế hoạch phát động Cuộc thi “Em yêu Lịch sử tỉnh Kiên Giang”

Đăng lúc: Thứ ba - 07/04/2015 15:45 - Người đăng bài viết: Phòng GD&ĐT An Minh
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2015); 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015); Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh xây dựng Kế hoạch phát động Cuộc thi tìm hiểu lịch sử địa phương, cụ thể như sau:
Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (ảnh internet)

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
 - Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về lịch sử 85 đấu tranh, xây dựng và phát triển của Đảng bộ Kiên Giang và mấy trăm năm của lịch sử tỉnh nhà; 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Qua đó, góp phần xây dựng, hun đúc và nâng lên tình yêu quê hương, nâng cao thêm nhận thức trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử và văn hoá của quê hương, đất nước; nâng cao hơn nữa niềm tin và lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh, truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung, của Kiên Giang nói riêng.
- Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có tác dụng giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng một cách cụ thể đối với toàn thể học sinh, sinh viên; là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, cũng như 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
- Với mục đích đó, quá trình tổ chức phải đảm bảo tinh thần nghiêm túc, khách quan, thiết thực, hiệu quả, tạo đuợc hiệu ứng xã hội tích cực trước, trong và nhất là sau khi kết thúc cuộc thi.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, THỜI GIAN
1. Đối tượng dự thi
- Học sinh, sinh viên có hộ khẩu tại tỉnh Kiên Giang hiện đang học tập trong và ngoài tỉnh.
2. Nội dung thi
Nội dung thi có 2 phần chính:
- Kiến thức về lịch sử chung (chính sử) của tỉnh Kiên Giang từ khi hình thành đến nay
- Kiến thức về lịch sử Đảng bộ tỉnh Kiên Giang từ khi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên đến nay.
Cách trình bày nội dung thi dưới dạng câu hỏi đáp. Mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án duy nhất.

3. Hình thức thi: Thi viết.
Thí sinh có thể tham khảo ở nhiều tài liệu, bằng nhiều cách, kể cả tham khảo trên mạng. Tuy nhiên, khi làm bài, thí sinh phải thực hiện bằng kiến thức thu thập được của mình và văn phong của mình, để bài thi thực sự là một văn bản của chính mình soạn thảo từ kiến thức bản thân thông qua học tập, nghiên cứu và kể cả cập nhật từ các nguồn thông tin chính thức, có dẫn nguồn cụ thể.

4. Thời gian phát động và nhận bài thi:
4.1. Thời gian phát động và nhận bài dự thi: từ ngày 8/4/2015 đến hết ngày 25/8/2015; nếu gửi theo đường bưu điện thì căn cứ dấu của Bưu điện.
4.2. Thời gian tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi: Dự kiến tổ chức tổng kết năm học 2014 - 2015.
5. Cơ cấu giải thưởng:
         - 01 giải nhất:                                            3.000.000đ
         - 02 giải nhì, mỗi giải:                              1.500.000đ
         - 05 giải ba, mỗi giải:                               1.000.000đ
         - 20 giải khuyến khích, mỗi giải:                500.000đ

6. Câu hỏi dự thi:  Giao Ban Tổ chức cuộc thi lựa chọn và quyết định số lượng câu hỏi cho phù hợp với nội dung phát động (đính kèm).

III. KINH PHÍ TỔ CHỨC:
- Công tác tổ chức được sử dụng từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục chi tập trung năm 2015 được giao cho Sở giáo dục và Đào tạo, thanh toán theo quy định thực tế.
- Kinh phí khen thưởng của cuộc thi do Hội khuyến học tỉnh vận động hỗ trợ.

1. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Giao Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Đào tạo Bồi dưỡng là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức cuộc thi; phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thành lập Hội đồng soạn đề, Ban giám khảo,. . . xây dựng kế hoạch, thể lệ, câu hỏi thi, đáp án, dự trù kinh phí và các điều kiện cần thiết để tổ chức cuộc thi đạt kết quả tốt.
- Ban tổ chức cuộc thi cần phối hợp với Báo Kiên Giang, Đài PTTH Kiên Giang để thông tin rộng rãi đến học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh, cũng như đông đảo nhân dân trong tỉnh được biết và ủng hộ.

2. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc:
- Tổ chức phát động cuộc thi ở đơn vị mình, tổ chức chấm sơ khảo (theo đáp án) và lựa chọn 20 bài có kết quả tốt nhất gửi về Phòng Giáo dục chuyên nghiệp – ĐTBD để tham dự vòng chung khảo. Tùy vào điều kiện thực tế, có thể chấm và trao thưởng ở cấp mình.

Nhận được Kế hoạch này, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo và phát động Cuộc thi đến toàn thể học sinh của đơn vị mình.

=========

TẢI TÀI LIỆU CUỘC THI TẠI ĐÂY!