PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng

Gửi lên: 26/03/2014 11:10, Người gửi: pgdanminh, Đã xem: 3832
PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng
PDFCreator: Tạo tập tin PDF miễn phí và dễ dàng
PDFCreator là một ứng dụng miễn phí, cho phép bạn tạo ra các tập tin PDF từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng nó một cách thuần thục. Tập tin theo định dạng Adobe Acrobat với phần mở rộng .PDF đang là một chuẩn phổ biến nhất trong việc phân phối tài liệu trực tuyến vì tính nhỏ gọn của chúng. Hầu hết các hãng phần mềm và phần cứng nổi tiếng hiện nay đều đang dùng định dạng này để làm tài liệu hướng dẫn sử dụng hay cài đặt. Không cần phải tốn tiền mua, hay vi phạm bản quyền sử dụng các chương trình thương mại, chỉ cần cài đặt chương trình PDF Creator miễn phí là bạn có thể tạo ra tập tin theo định dạng Acrobat này bằng rất nhiều cách khác nhau. Dù bạn dùng Word, Excel, Notepad, Paint, Photoshop... hay bất kỳ tiện ích xử lý văn bản hay hình ảnh nào khác, thì việc tạo ra tập tin PDF chỉ là việc chọn chức năng in ra PDF Creator.
Trong quá trình cài đặt, bạn hãy chọn chế độ cài trên máy đơn (Standard installation), sau đó đặt tên cho máy in PDF đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần đánh dấu chọn mục I agree to the Terms of Use and Privacy Policy and wish to install pdfforge Toolbar để có thể sử dụng các tính năng phụ trợ của chương trình này trong Internet Explorer hay Firefox về sau.
Tiếp theo bạn cần lựa chọn các thành phần cài đặt cho PDF Creator, có ba chế độ cho bạn lựa chọn: cài đặt đầy đủ các thành phần (Full installation), cài đặt các thành phần do bạn lựa chọn (Custom installation) và cuối cùng là cài đặt các gói ngôn ngữ riêng (Compact installation). Vì là lần đầu tiên bạn cài đặt nên tốt nhất bạn chọn Full installation.

Tạo tập tin PDF đơn giản
Sau khi đã cài đặt xong chương trình PDFCreator, có đến năm cách giúp bạn tạo tập tin PDF một cách dễ dàng.
Cách 1: Dùng máy in PDF Creator
Bạn mở tập tin văn bản cần chuyển sang tập tin PDF bằng chương trình xử lý mặc định của dạng tập tin đó, ví dụ như mở ảnh .BMP bằng Paint hay mở tập tin .DOC bằng Microsoft Word. Bước tiếp theo bạn nhấn vào biểu tượng máy in (Print) hay chọn menu File - Print. Trong mục Printer, bạn chọn máy in mang tên PDF Creator (đây là máy in ảo mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt chương trình PDF Creator), sau đó bạn nhấn vào nút Print.

Hộp thoại của chương trình PDF Creator sẽ xuất hiện. Bạn có thể thay đổi tên tập tin PDF sẽ được tạo ra ở mục Document Title, ngày tạo tập tin PDF ở mục Creation Date, ngày chỉnh sửa tập tin ở mục Modify Date. Nếu muốn lấy thời điểm hiện tại vào các giá trị thời gian trên, bạn hãy nhấn vào nút Now.

Kế tiếp là mục Author dùng để điền tên tác giả. Nếu bạn muốn tập tin được mở sau khi lưu thành định dạng mới thì bạn đánh dấu chọn vào ô After saving open the document with the default program. Sau đó bạn nhấn vào nút Save để lưu thành tập tin PDF. Còn nếu chưa muốn lưu tập tin PDF ngay thì bạn có thể nhấn nút Wait – Collect để thực hiện nhiều tập tin khác rồi tiến hành lưu cùng một lúc về sau.

Kế tiếp bạn chọn đường dẫn để lưu tập tin. Bên cạnh định dạng PDF, bạn còn có thể lưu lại thành các định dạng khác như: PNG, JPEG, BMP, PCX, TIFF, PS, và EPS

Ngoài ra, bạn còn có thể lưu tập tin thành dạng đính kèm trong thư điện tử. Trong hộp thoại PDF Creator, bạn hãy nhấn vào nút Email, chương trình tự động chuyển đổi tập tin thành định dạng PDF, sau đó đính kèm vào trong thư để bạn có thể gửi nó ngay cho người khác.

Cách 2: Kéo và thả tập tin
Cách thứ hai này khá đơn giản, vì bạn chỉ cần dùng chuột để kéo và thả. Trước hết bạn mở chương trình PDF Creator Monitor song song với tiện ích quản lý tập tin Windows Explorer. Kế tiếp, bạn bấm chọn tập tin cần chuyển đổi, rồi kéo nó thả vào cửa sổ PDF Creator Monitor là được.

Một hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn tạm thời phải chọn máy in của PDFCreator là máy in mặc định, bạn hãy nhấn vào nút OK để đồng ý. Nếu không muốn phải lặp lại thao tác đồng ý này trong các lần sau, bạn hãy đánh dấu chọn thêm mục Don’t ask me again trước khi nhấn OK. Cuối cùng, trong hộp thoại PDFCreator, bạn nhấn vào nút Save để lưu tập tin lại.

Cách 3: Thêm tập tin từ chương trình PDF Creator
Một cách khác nữa để tạo tập tin PDF là bạn khởi động chương trình PDF Creator, sau đó bạn vào menu Document, chọn Add (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Insert). Ở khung File name bên dưới, bạn chọn All Files để liệt kê tất cả các định dạng, bấm chọn vào tập tin cần chuyển đổi, sau đó nhấn Open. Tiếp theo trong hộp thoại PDF Creator, bạn nhấn nút Save để lưu lại.


Cách 4: Dùng chế độ dòng lệnh
Bạn vào menu Start, chọn Run, gõ vào dòng lệnh:C:\Program Files\PDFCreator\PDFCreator.exe /PF sau đó là đường dẫn chứa tập tin cần chuyển đổinằm trong dấu ngoặc kép.Ví dụ, bạn có tập tin quanlymenu.doc nằm trong thư mục C:\a, thì câu lệnh cần dùng sẽ là C:\Program Files\PDFCreator\PDFCreator.exe /PF"C:\a\quanlymenu.doc". Cần lưu ý là không có khoảng trắng giữa /PF và đường dẫn chứa tập tin.

Nếu bạn chưa chọn PDF Creator là máy in mặc định thì chương trình sẽ yêu cầu bạn thực hiện điều đó bằng cách nhấn nút OK. Sau đó hộp thoại PDF Creator sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào nút Save để lưu lại.
Cách 5: Dùng menu cảm ngữ cảnh trong Windows Explorer
Có lẽ đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất so với các phương pháp trên. Bạn mở Windows Explorer, nhấn chuột phải vào tập tin muốn chuyển đổi sang dạng PDF, sau đó bạn nhấn chọn vào mục Create PDF and Bitmap Files with PDFCreator. Trong hộp thoại PDF Creator, bạn nhấn vào nút Save để lưu lại tập tin.
Đóng gói nhiều tập tin thành một tập tin PDF
Với PDFCreator, bạn có thể gộp chung các tài liệu lại với nhau thành một tập tin PDF vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Trước hết bạn khởi động chương trình PDF Creator. Tiếp theo bạn vào menu Document, nhấn Add. Chọn tập tin đầu tiên, sau đó hộp thoại PDF Creator sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào nút Wait – Collect.

Lúc này, trong cửa sổ PDF Print monitor, bạn sẽ nhìn thấy ở cột Status tập tin văn bản của bạn sẽ ở chế độ Waiting.

Tương tự, bạn lại vào menu Document và chọn Add rồi lại chọn tập tin kế tiếp và cũng nhấn vào nút Wait – Collect. Cứ như vậy, bạn thực hiện cho đến tập tin cuối cùng mà bạn muốn ghép. Để có thể sắp xếp lại thứ tự các tập tin, trên thanh công cụ, bạn sẽ nhìn thấy các biểu tượng như: di chuyển tập tin lên vị trí đầu tiên (Top), di chuyển tập tin lên trước (Up), di chuyển tập tin xuống sau (Down) và di chuyển tập tin xuống vị trí cuối cùng (Bottom)
Để xóa một tập tin, bạn nhấn chọn vào tập tin đó, rồi nhấn vào biểu tượng Delete
trên thanh công cụ.Tiếp theo để nối các tập tin lại thành một tập tin PDF, bạn nhấn chọn vào tập tin đầu tiên, sau đó bạn giữ phím CTRL và nhấn chọn vào các tập tin còn lại. Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào biểu tượng Combine
hoặc bạn cũng có thể vào menu Document, sau đó chọn Combine.
PDF Creator sẽ tự động ghép các tập tin đã chọn lại thành một tập tin PDF duy nhất. Sau khi ghép xong, bạn vào menu Document, chọn Print rồi nhấn Save để lưu tập tin vừa nối lại.
Cấu hình các thông số trong PDF Creator.
Bạn hoàn toàn có thể cấu hình lại các tham số của chương trình PDF Creator cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của riêng bạn. Sau khi khởi động chương trình PDF Creator, bạn vào menu Printer và chọn Options (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + O).

Tạo mới một tổ hợp cấu hình (Profile)
Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ cần tạo ra các loại tập tin PDF với các thông số mặc định khác nhau để dùng trong các mục đích khác nhau. Để cho thuận tiện, bạn có thể xây dựng các tổ hợp thông số cấu hình (profile) tương ứng với các từng loại định dạng mang đặc thù riêng ấy. Bạn nhấn vào nút Add
để tạo mới một tổ hợp thông số cấu hình.
Trong khung Profile, bạn đặt một cái tên gợi nhớ đến tổ hợp thông số cấu hình ấy như Đưa lên web, Lưu trữ, Gửi qua USB… và nhấn OK.
Nếu cần sửa lại tên một tổ hợp thông số cáu hình đã đặt, bạn nhấn vào biểu tượng Rename Profile
, còn kế bên đó là nút Delete Profile
dùng để xóa một tổ hợp đã tạo. Ngoài ra bạn còn có thể lưu Profile lại để đem cấu hình này sang máy khác sử dụng bằng cách nhấn vào nút Save profile to disc
, và cuối cùng là nút Load Profile from Disc
dùng để nạp lại các Profile đã được lưu trữ trước đó.Thay đổi các thông số cầu hình chung (General Settings)
Để thay đổi các thông số cấu hình ảnh hưởng chung đến toàn bộ chương trình PDF Creator, trong khung Program bên trái, bạn chọn mục General Settings.

Tiếp theo bạn nhìn sang khung bên phải. Ở thẻ General Settings 1, nút Print Test Page cho phép bạn tạo ra một bản mẫu PDF bằng máy in ảo PDF Creator. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều khi xử lý các sự cố liên quan đến PDF Creator trong hệ thống

Kế tiếp là mục Process Priority dùng để xác định độ ưu tiên của hệ thống khi tạo tập tin PDF. Bạn có thể di chuyển thanh trượt để thay đổi tốc độ tạo tập tin PDF nhanh hoặc chậm. Điều này sẽ giúp ích bạn khi cấu hình máy tính của bạn thấp.

Tùy chọn No processing at startup rất hữu ích khi bạn ghép nhiều tập tin lại thành một. Khi bạn đánh dấu chọn vào ô này, PDF Creator sẽ khởi động mà không xử lý bất kỳ tập tin nào, cho đến khi bạn ra quyết định thực hiện việc đó.
Trong bước tạo tập tin PDF bằng cách kéo thả, hộp thoại yêu cầu bạn chọn máy in PDF Creator là máy in mặc định. Nếu bạn không muốn hiện ra hộp thoại này nữa, bạn hãy đánh dấu chọn vào ô No Confirmation on Temporary Changing to Default Printer.
Mục Method to send an email, PDF Creator cung cấp cho bạn ba tùy chọn: tự động tìm kiếm chương trình gửi nhận mail có trong máy tính (Automatic), sử dụng giao diện MAPI để gửi nhận mail (MAPI Interface) và dùng lệnh để gửi mail (Using sendmail.dll).

Kế tiếp bạn chuyển qua thẻ General Settings 2. Khi bạn nhấn vào ô Asssociate PDFCreator with postscript files, PDF Creator sẽ là chương trình mặc định khi mở những tập tin Post Script (có định dạng là *.ps) trong Windows.


Mục Frame color of the options dialog cho phép bạn thay đổi màu sắc của các hộp thoại. Bên dưới là ô Show an animation during the process, dùng để hiển thị hiệu ứng trong quá trình chuyển đổi tập tin.


Ở khung Shell integration, nút Integrate PDFCreator into Shell dùng để tích hợp menu ngữ cảnh chuyển đổi sang định dạng PDF vào trong chương trình Windows Explorer.

Sau khi thực hiện việc này, thì mỗi khi bạn nhấn chuột phải vào tập tin cần chuyển đổi, bạn sẽ nhìn thấy mục chọn Create PDF with PDFCreator. Lưu ý với bạn, nút lệnh này chỉ có hiệu lực khi bạn chọn PDF Creator là máy in mặc định

Ngược lại, nút Remove Shell Integration dùng để xóa lệnh này ra khỏi menu ngữ cảnh trong Windows Explorer.
Cuối cùng là mục Check Updates dùng để thiết lập thời gian cập nhật phiên bản mới của chương trình. Có bốn tùy chọn là: Không kiểm tra (Never), mỗi ngày một lần (Once a day), mỗi tuần một lần (Once a week), và mỗi tháng một lần (Once a month). Nếu muốn kiểm tra phiên bản cập nhật mới ngay lập tức, thì bạn hãy nhấn vào nút Check now.Cấu hình thông tin về tài liệu PDF tạo ra
Để thay đổi các thông tin ghi kèm trong tập tin PDF được tạo ra, ở khung bên trái, bạn chọn mục Document.

Bạn hãy nhìn sang khung bên phải, ở thẻ Document properties 1, khi bạn đánh dấu chọn vào ô Use standard author, thì khi bạn tạo ra tập tin PDF ở mục Author sẽ có các giá trị mặc định do bạn thiết lập ở mục Add a Author-Token. Ví dụ, bạn muốn lấy tên tác giả theo tên người dùng đang đăng nhập thì ở mục Add a Author-Token, bạn chọn . Bạn cũng có thể thêm các thông số vào sau tên người dùng như: ngày tháng (DateTime), tên máy tính (ComputerName)…
Nếu mục Use the current Date/Time for ‘Creation Date’ được chọn, thì thời điểm tạo tập tin PDF sẽ được ghi nhận là lúc bạn tiến hành chuyển đổi. Nếu bạn không chọn vào ô này thì PDF Creator sẽ ghi thời điểm tạo lập tập tin PDF giống với thời gian tạo lập của tập tin văn bản gốc.

Kế tiếp là mục Stamp dùng để chèn dấu bản quyền vào trong các tập tin văn bản. Nếu bạn điền nội dung vào mục Stampstring thì sau khi chuyển đổi sang dạng PDF, nội dung này sẽ hiển thị ở giữa các trang. Bạn có thể thay đổi font chữ, màu sắc, kích thước cho chữ. Nhưng bạn hãy lưu ý một điều, khi bạn sử dụng tính năng này, nội dung một số tập tin pdf sẽ có thể bị thay đổi cỡ chữ.

Kế tiếp bạn nhấn qua thẻ Document 2, mục Use fixed paper size dùng để xác định khổ giấy sau khi chuyển đổi sang định dạng mới. Nếu bạn không thích các giá trị mặc định, bạn có thể đánh dấu chọn vào ô Use custom paper size, sau đó bạn điền kích thước vào ô Width và Height.

Cấu hình các thông số về việc lưu trữ tập tin
Để cấu hình các tham số này, ở khung bên trái, bạn chọn mục Save.

Trong khung Save bên phải, ở mục Add a Filename-Token, nếu bạn chọn Title, thì sau khi chuyển đổi sang dạng pdf, tập tin mới của bạn sẽ trùng tên với tập tin cũ. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm các thông số như: tên tác giả (Author), ngày tháng (Date Time), tên máy tính (Computer Name)…
Ở khung Standard save format, bạn chọn định dạng mặc định khi chuyển đổi tập tin. Bên dưới là ô Allow special Ghostscript chars in filename cho phép hiển thị ký tự % ở tên tập tin.

Cài PDF Creator như máy in mạng
Trường hợp trong bước cài đặt, bạn chọn chế độ cài PDFCreator trên máy chủ, nghĩa là máy tính nào trong mạng LAN cũng có thể in lên máy in ấy để tạo tập tin PDF. Tuy nhiên các tập tin PDF được tạo ra cũng sẽ được lưu trên máy chủ, và bạn cần tải nó về máy của mình khi muốn sử dụng.

Với cách cài đặt PDF Creator trên máy chủ, bạn sẽ cần thực hiện một số bước cấu hình sau. Sau khi cài đặt xong, bạn phải khởi động chương trình PDF Creator và kích hoạt tính năng Auto Save.
Chia sẻ máy in PDF Creator trên máy chủ
Bạn nhấn vào nút Start, chọn Settings, và chọn mục Printers and Faxes. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào máy in PDF Creator, chọn Printer Properties, rồi đánh dấu chọn vào ô Share this printer. Sau đó nhấn Apply và OK.

Chia sẻ thư mục dùng chungTa sẽ cần một thư mục được chia sẻ trên máy chủ để chứa các tập tin PDF được tạo ra. Bạn tạo thư mục mới trên máy chủ mang tên Dulieu. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào vào thư mục DULIEU, chọn Properties. Bạn qua tab Sharing, sau đó chọn ô Share this folder. Bên dưới bạn nhấn vào nút Permissions…

Trong cửa sổ Permission, ở khung Group or user. Mục Full Control, bạn đánh dấu chọn vào cột Allow, sau đó nhấn OK.

Cấu hình Auto-Save
Bạn khởi động chương trình PDF Creator, sau đó vào menu Printer, chọn Options. Ở khung bên trái, bạn chọn Auto-Save. Bạn hãy nhìn sang khung bên phải, bạn đánh dấu chọn vào ô Use Auto-save. Mục Autosave format, bạn chọn định dạng mặc định để PDF Creator tự động lưu lại tập tin. Ở mục Add a Filename-token, bạn chọn định dạng lưu tên tập tin, mặc định ở đây là Date Time

Tiếp theo bạn đánh dấu chọn vào ô Use this directory for auto-save, sau đó bạn nhập vào đường dẫn của máy chủ để lưu các tập tin PDF.


Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn Save để lưu lại. Từ bây giờ mỗi khi người dùng chuyển đổi tập tin sang dạng PDF bằng cách in lên máy in chia sẻ trên máy chủ, thì tập tin PDF mới sẽ được tạo ra và lưu trên máy chủ đó.

Tải về

Từ site Cổng thông tin điện tử ngành giáo dục và đào tạo An Minh:
( Dung lượng: 16.99 MB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: N/A
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 26/03/2014 11:10
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  1105
 • Đã thảo luận: 0
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Thống Kê

 • Đang truy cập: 165
 • Khách viếng thăm: 163
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 21538
 • Tháng hiện tại: 692169
 • Tổng lượt truy cập: 19033868

Liên kết Website các đơn vị

+ Trường Mầm non:
+ Trường Tiểu học:
+ Trường Trung học cơ sở:
+ Trung Tâm học tập cộng đồng:

Nhân sự cơ quan

Kế hoạch công tác

Văn bản chỉ đạo

Albums ảnh

Video clip

Tin nhắn nội bộ (BulkSMS)

Quản lý văn bản CloudOffice

Thống kê GDTH (EQMS)

Website Dự án VNEN

Website Dự án SEQAP

Website Bộ GDĐT

Website Sở GDĐT Kiên Giang

Website CĐGD An Minh

Hệ thống Email Bộ GDĐT

Hệ thống Email Sở GDĐT

Phần mềm PCGD - CMC

Phần mềm KĐCL Mầm non

Phần mềm KĐCL phổ thông

Giáo trình điện tử

Hệ thống Email Phòng GDĐT

Đăng ký nhận tin

Nhập vào email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ http://anminh.edu.vn