Chương trình Quản lý PCGD-CMC

Gửi lên: 29/09/2013 15:12, Người gửi: pgdanminh, Đã xem: 3535
Chương trình Quản lý PCGD-CMC
Chương trình Quản lý PCGD-CMC
1. Tên giải pháp Chương trình: HỆ THỐNG QUẢN LÝ SỐ LIỆU CHỐNG MÙ CHỮ VÀ PHỔ CẬP GIÁO DỤC
2. Mô tả giải pháp kỹ thuật đã có trước khi có giải pháp
Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác Xóa mù chữ và Phổ cập giáo dục (XMC-PCGD), Ngành Giáo dục & Đào tạo huyện An Minh nói riêng và tỉnh Kiên Giang đã thực hiện công tác XMC-PCGD từ những năm qua góp phần nâng cao dân trí và phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.
Trong thực hiện công tác XMC – PCGD, việc thống kê, báo cáo góp phần quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch, tổng hợp số liệu để đưa ra các biệp pháp phù hợp thực hiện công tác đúng lộ trình.
Đối với huyện An Minh – tỉnh Kiên Giang, lúc đầu khi thực hiện công tác này, do chưa xây dựng được hệ thống hoàn chỉnh, người làm công tác thống kê phải tiến hành nhiều công đoạn từ việc điều tra, lập danh sách, thống kê theo độ tuổi, theo các tiêu chí … tổng hợp rất nhiều thông tin mới đưa ra được thống kê theo quy định. Việc làm này mất rất nhiều thời gian, công sức, đôi khi có sự nhầm lẫn khó kiểm soát làm sai lệch thống kê, báo cáo ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch thực hiện.
Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, trong đó có việc thực hiện công tác XMC – PCGD tại địa phương. Bản thân đã xây dựng thành công chương trình Hệ thống quản lý số liệu Xóa mù chữ - Phổ cập giáo dục và đưa vào sử dụng tại 11/11 Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục thuộc huyện An Minh đã góp phần tích cực vào việc tổng hợp số liệu thống kê XMC – PCGD tại các đơn vị.
 1. Mô tả giải pháp dự thi
Giải pháp dự thi với tên gọi “Hệ thống quản lý số liệu Xóa mù chữ và Phổ cập giáo dục”  (gọi tắt là hệ thống) là một chương trình ứng dụng được viết trên phần mềm Microsorf Office Aceess, được đóng gói thành 01 tập tin.

Hệ thống chạy được trên các máy vi tính hệ điều hành Windows,  có cài đặt bộ Microsoft Office đầy đủ (khuyến nghị nên cài đặt phiên bản Microsoft Office 2003 theo chế độ cài đầy đủ các thành phần);

Hệ thống hoạt động trên cơ sở số liệu điều tra trình độ văn hóa của Ban chỉ đạo PCGD xã, phường, thị trấn. Với chức năng thu thập, cập nhật thông tin điều tra, hệ thống có thể tổng hợp nhanh chóng, chính xác các biểu thống kê và các loại danh sách đối tượng phục vụ các công tác như:
 • Xóa mù chữ và sau xóa mù chữ;
 • Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi
 • Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi
 • Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở
 • Phổ cập giáo dục Trung học phổ thông
 • Và các số liệu có liên quan cung cấp cho các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để thống kê tình hình đối tượng điều tra có liên quan.
 1. Khả năng áp dụng
Căn cứ vào chức năng được lập và thông qua kiểm nghiệm thực tế tại 11 xã, thị trấn trực thuộc huyện An Minh từ năm 2010 đến nay đã chứng tỏ Hệ thống có thể triển khai đến tất cả các đơn vị thực hiện công tác XMC – PCGD (cụ thể là các ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục tại các xã, phường, thị trấn) để theo dõi, quản lý số liệu điều tra và tổng hợp nhanh chóng, chính xác, kịp thời những thống kê, báo cáo phục vụ cho công tác XMC-PCGD tại địa bàn quản lý.
Đối với Ban chỉ đạo PCGD cấp huyện có thể tập hợp được dữ liệu của các đơn vị trực thuộc để thống kê số liệu và truy cập vào từng hộ gia đình để nắm thông tin có liên quan phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo tại địa phương.
 1. Hiệu quả kinh tế
So với việc phải thực hiện thủ công, Hệ thống này đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho các Ban chỉ đạo PCGD trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác tại địa phương. Các ban chỉ đạo chỉ cần cử một vài cán bộ làm công tác thống kê của trường thực hiện tổng hợp số liệu. Hạn chế kinh phí chi trả cho nhiều người khi thực hiện theo cách thủ công mà lại không chắc chắn được tính chính xác của dữ liệu thống kê.
 1. Hiệu quả kỹ thuật
Đối với tình hình thực tế hiện nay, việc trang bị máy vi tính với cấu hình thấp vẫn có thể sử dụng Hệ thống có hiệu quả, không cần phải đầu tư, trang bị những phầm mềm, phần cứng đắt tiền.
 1. Hiệu quả xã hội
Với tính chất tổng hợp nhanh chóng, chính xác các số liệu, báo cáo có liên quan, từ đó đã có những số liệu chính xác, kịp thời giúp cho các cơ quan, ban ngành đoàn thể tại địa phương đưa ra những kế hoạch, phương pháp giáo dục đào tạo góp phần nâng cao dân trí tại địa phương và có thể phục vụ cho các công tác khác có liên quan./.

Tải về

Từ site Cổng thông tin điện tử ngành giáo dục và đào tạo An Minh:
( Dung lượng: 6.48 MB )

 • Phiên bản: 01-09-2013
 • Tác giả: Đặng Hoài Ngọc (ngocdh@anminh.edu.vn)
 • Website hỗ trợ: http://anminh.edu.vn
 • Cập nhật: 22/11/2013 10:17
 • Thông tin bản quyền: Đặng Hoài Ngọc
 • Đã tải về:
  618
 • Đã thảo luận: 0
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Thống Kê

 • Đang truy cập: 489
 • Khách viếng thăm: 487
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 145040
 • Tháng hiện tại: 396049
 • Tổng lượt truy cập: 14888002

Liên kết Website các đơn vị

+ Trường Mầm non:
+ Trường Tiểu học:
+ Trường Trung học cơ sở:
+ Trung Tâm học tập cộng đồng:

Nhân sự cơ quan

Kế hoạch công tác

Văn bản chỉ đạo

Albums ảnh

Video clip

Tin nhắn nội bộ (BulkSMS)

Quản lý văn bản CloudOffice

Thống kê GDTH (EQMS)

Website Dự án VNEN

Website Dự án SEQAP

Website Bộ GDĐT

Website Sở GDĐT Kiên Giang

Website CĐGD An Minh

Hệ thống Email Bộ GDĐT

Hệ thống Email Sở GDĐT

Phần mềm PCGD - CMC

Phần mềm KĐCL Mầm non

Phần mềm KĐCL phổ thông

Giáo trình điện tử

Hệ thống Email Phòng GDĐT

Đăng ký nhận tin

Nhập vào email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ http://anminh.edu.vn