Đoàn kiểm tra tỉnh kiểm tra công nhận huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2022 tại huyện An Minh

Đăng lúc: Thứ hai - 20/02/2023 15:20 - Người đăng bài viết: Phòng GD&ĐT An Minh
Sáng 11/01/2022, Đoàn kiểm tra của tỉnh do ông Huỳnh Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn đã kiểm tra, công nhận đạt chuẩn PCGD-XMC tại huyện An Minh.
Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện ta có đồng chí Lê Ngọc Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo PCGD, XMC huyện; Thành viên Ban chỉ đạo PCGD, XMC huyện; Lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT; Đại diện Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và cán bộ phụ trách công tác PCGD, XMC các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục -xóa mù chữ của huyện năm 2021, phương hướng thực hiện công tác PCGD-XMC năm 2022. Theo báo cáo, toàn huyện có 47 cơ sở giáo dục (Mầm non 11, Tiểu học 23, TH&THCS 01, THCS 08, THCS&THPT 02, THPT 01 và Trung tâm GDNN-GDTX 01), với mạng lưới trường được xây dựng trong huyện đã đảm bảo cho việc học tập của học sinh, hàng năm tỷ lệ huy động đạt trên 98% học sinh ra lớp. Kết quả thực hiện công tác PCGD-XMC năm 2022 của huyện: Huy động trẻ 5 tuổi đến trường đạt 99,54%, trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 99,86%; huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 92,91%; Học sinh 6-14 tuổi ra lớp đạt 98,52%; thanh thiếu niên 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS 95,86%; người trong độ tuổi 15-60 số người biết chữ đạt 92,53%

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra xác xuất các loại hồ sơ về PCGD, XMC của một số xã, thị trấn và kiểm tra thực tế tại 2 hộ dân ở xã Vân Khánh và Đông Hưng, qua đó có cơ sở đánh giá, xem xét công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non,  tiểu học, THCS, xóa mù chữ của huyện. Đối chiếu với các tiêu chuẩn Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ, Đoàn công tác đánh giá huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học mức độ 3, THCS đạt mức độ 2 và xóa mù chữ đạt mức độ 2. Về hồ sơ, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận PCGD, xóa mù chữ đầy đủ, đảm bảo khoa học, theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Hóa - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn huyện thời gian qua. Đặc biệt Ban chỉ đạo PCGD, XMC của huyện đã thực hiện đúng và đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên và triển khai đến từng đơn vị để thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS và xóa mù chữ theo quy định; Tiêu chuẩn đảm bảo PCGD, xóa mù chữ cũng được thực hiện đúng quy định; Hồ sơ, thủ tục kiểm tra công nhận PCGD, xóa mù chữ được thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn. Để tiếp tục duy trì, giữ vững tiêu chí phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học mức độ 3, THCS mức độ 2 và xóa mù chữ mức độ 2, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa trong công tác PCGD và xóa mù chữ trên địa bàn. Phát huy thành tích đã đạt được để giữ vững chất lượng PCGD Mầm non, Tiểu học, THCS, công tác xóa mù chữ trong thời gian tiếp theo. Đồng thời các đơn vị cần hoàn thiện hơn nữa trong công tác thủ tục hồ sơ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của địa phương, đơn vị.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác, đồng thời đồng chí khẳng định, thời gian qua, UBND huyện luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục nói chung và công tác giáo dục phổ cập, xóa mù chữ nói riêng, có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của Phòng GD&ĐT, của các nhà trường, các xã, thị trấn còn có sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của  Sở GD&ĐT tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học mức độ 3, THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức độ 2 góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn và tạo nền tảng vững chắc và là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao dân trí tại địa phương.